Lớn lên con muốn làm nghề gì?

13/11/2019 3047 lượt xem

Một buổi tối sau khi ăn cơm xong, cả nhà cùng ngồi trò chuyện. Hôm nay Na bị ốm nên mệt, ăn ít cơm hơn thường ngày, khuôn mặt mệt mỏi của bé Na làm bố mẹ lo lắng nhiều. Bé Na nhìn gầy rộc hơn hẳn những bữa trước. Đôi má phúng phính nũng nịu thường ngày nay xẹp như bong bóng bị xì hơi. Bé Na vừa nằm vừa chơi trò bác sĩ với búp bê. Ba mẹ thấy vậy thương quá vừa dỗ dành vừa cố đút thêm cơm cho bé.

Ba bé Na: “bé Na à , con đang làm bác sĩ đó à, con khám cho bệnh nhân búp bê ra bệnh gì chưa?”

Bé na: “em bé bị ốm sốt ba ơi, em bé mệt quá”

Ba bé Na: “ vậy con cho em bé búp bê ăn cơm rồi khám bệnh và uống thuốc nhé. Lớn lên bé Na có muốn làm bác sĩ khám bệnh vậy không”

Bé Na: “dạ con muốn, con muốn làm bác sĩ khám bệnh cho búp bê và nhiều người nữa, con cũng muốn làm cô giáo dạy chữ cho búp bê luôn đó ba”

Ba bé Na : “ ôi tốt quá, vậy ba kể cho con về các nghề nghiệp nha, con nghe nha”

 

Nghề bác sĩ là

Một người phải học rất là lâu trong trường đại học mới được trở thành bác sĩ. Con đau bụng con sẽ đi khám bác sĩ tiêu hóa nè, con đau răng sẽ đi khám bác sĩ răng hàm mặt..có rất nhiều các bác sĩ chuyên khoa khác nhau. Con sẽ phải đi đến đúng người bác sĩ có chuyên khoa để khám bệnh của mình. Các bác sĩ làm ở bệnh viện đó. Nhiều lần con đến thấy bác sĩ mặc áo màu trắng có đeo ống nghe đó. Nhìn bác sĩ oai lắm phải không bé Na.

 

Còn nghề giáo viên nha

Là người dạy học cho các bé ở trường. Giúp các bé thông minh và biết nhiều điều hơn. Giống như cô giáo ở trên lớp của bé Na đó. Cô dạy bé Na đọc và viết, làm thơ và đếm số. Cô dạy nhiều điều hay phải không con. Các cô giáo ở lớp lớn hơn thì dạy nhiều điều hơn, ví dụ như cô giáo lớp a Cu Tí thì dạy a cu Tí về khoa học về cơ thể người rồi đó con.

 

Ngoài ra còn rất nhiều nghề hay nữa đó con, hồi Tết con đi máy bay về thăm ông bà đó, là mình phải có chú phi công lái máy bay chở mình đi thì mình mới đi được. Máy bay bay rất cao trên bầu trời, các chú cũng phải học rất lâu mới lái được máy bay đó con. Các chú rất là giỏi đó con.

Còn nhiều nghề nữa, bây giờ bé Na uống thuốc ngoan thì cuối tuần ba sẽ đưa con và a Cu Tí đến trung tâm hướng nghiệp Vietopia ở Quận 7 để tìm hiểu thêm về các nghề nghiệp nha con.

Bé Na “ dạ con uống liền, ba nhớ đưa con và anh Cu tí đi nha ba”